Dây tín hiệu âm thanh

Cùng làm nhiệm vụ truyền dẫn và giữ ổn định cho các tín hiệu trong một bộ dàn âm thanh. Tuy nhiên, giữa dây loa và dây tín hiệu có sự khác biệt rất lớn về đặc tính kỹ thuật cũng như khả năng tương thích với các thiết bị. Bạn không thể sử dụng dây loa để thay thế cho dây tín hiệu, và ngược lại. Vậy làm sao để phân biệt dây loa và dây tín hiệu?

Về định nghĩa và mục đích sử dụng

Dây loa: là dây làm nhiệm vụ truyền dẫn các tín hiệu âm thanh mức cao từ amply để tới loa. Các tín hiệu âm thanh trong dòng điện là những tín hiệu đã được khuếch đại trong amply.

Dây tín hiệu: là dây truyền dẫn các tín hiệu mức thấp từ nguồn phát và giữa các thiết bị phát với nhau (như các đầu CD, đầu Brulay hay laptop…với preamply) tới amply công suất. Dòng điện được truyền dẫn là dòng mức thấp (chỉ vài V) trước khi được khuếch đại thành mức cao ở amply công suất.

Về phân loại

Trên thế giới hiện nay có hàng trăm nhà sản xuất hai loại dây này, nhưng tất cả đều tuân theo việc phân loại dây dựa theo đặc tính kỹ thuật và tính năng sử dụng:

  - Với dây loa, chúng ta có 3 loại sau:

    + dây đơn (single end): hai dầu chỉ hai cọc nối đấu, loại này có mức phổ biến cao nhất.

Dây tín hiệu âm thanh

Dây tín hiệu vận chuyển dòng điện cực nhỏ, do đó cũng có những yêu cầu kĩ thuật rất riêng. Trong khi dây nguồn truyền tải dòng điện lưới (220V hoặc 110V) tới các thiết bị, dây loa truyền tải dòng tín hiệu cường độ lớn sau khi được khuếch đại bởi ampli tới loa thì dây tín hiệu lại là cầu nối để chuyển đi những dòng tín hiệu âm thanh đầu tiên với cường độ rất nhỏ (ở mức line level và thấp hơn nữa). Dòng điện di chuyển trong dây tín hiệu âm thanh có điện áp chỉ vào khoảng từ 10 mV tới 1 V, do dó một sự suy hao hay sai khác rất nhỏ cũng có thể dẫn đến những tác động rõ rệt về kết quả âm thanh.


Làm sao để phân biệt dây loa và dây tín hiệu?
 
   + dây đa mối (bi-wire, tri-wire): vơi mỗi đầu có 2 hoặc 3 cọc nối đấu. Chúng thường được sử dụng cho những chiếc loa có 2 hoặc 3 đường tiếng riêng biệt.
   
Làm sao để phân biệt dây loa và dây tín hiệu?

    + dây có nhiều dạng đầu cắm: ta có thể thấy các dây có các đầu cắm khác nhau như bắp chuối, càng cua.... mà hai loại này là phổ biến và cao cấp nhất.
    
Làm sao để phân biệt dây loa và dây tín hiệu?

  - Với dây tín hiệu:

    + dây không căn bằng (Unbalanced Interconnect):  hay còn được gọi là dây tín hiệu single end, có hai lõi và đầu cắm dạng bông sen RCA.
Làm sao để phân biệt dây loa và dây tín hiệu?
 
    + dây cân bằng (Balanced Interconnect): thường có ba sợi dây lõi bên trong và có đầu nối dạng XLR.
    
Làm sao để phân biệt dây loa và dây tín hiệu?

    + dây tín hiệu số (Digital Interconnect): dùng để truyền tín hiệu số Digital từ các nguồn phát digital như laptop, đầu đĩa các loại tới bộ bử lý số digital. Chúng có thể được Học bằng kim loại hoặc plastic, hoặc optical (thủy tinh hữu cơ).

Làm sao để phân biệt dây loa và dây tín hiệu?

Về  cấu tạo bên trong

  + Đối với dây loa: chúng có cấu tạo rất đơn giản với 2 dây đồng ở bên trong giống hiểu hai dây điện âm và dương. Và chúng sẽ được sản xuất với các kích cỡ lớn nhỏ khác nhau, điều đó tùy thuộc vào công suất và mức độ của dàn âm thanh lớn hay nhỏ.

  + Đối với dây tín hiệu: hơi phức tạp với 3 phần: dẫn điện, cách điện, đầu cắm. Phần Jack đầu cắm thường có hai loại là đầu cắm chưa hàn và đã hàn. Nếu bạn hàn đầu này với jack cắm thì nhớ phải hàn đầu kia với thứ tự dây chính xác mới có thể truyền tải được tín hiệu khi đấu nối vào dàn.
 
 Dây tín hiệu âm thanh là một thành phần rất quan trọng trong bất kỳ hệ thống dàn âm thanh nào, nó đảm nhiệm chức kết nối và dẫn tín hiệu giữa các thiết bị với nhau. Chính vì vậy việc chọn lựa đúng loại dây tín hiệu âm thanh rất quan trọng trong việc khai thác hết khả năng cua cả bộ dàn.
 

Dây tín hiệu âm thanh


 Chức năng của dây tín hiệu âm thanh là gì?

Dây tín hiệu âm thanh hay còn được gọi là dây dẫn kết nối thiết bị âm thanh, nó được sử dụng để truyền dẫn tín hiệu tốt nhất ra loa đem lại âm thanh tuyệt vời nhất. Chất lượng hệ thống âm thanh của bạn có đem lại hiệu suất tốt hay không là phụ thuộc 50% vào việc sử dụng dây tín hiệu âm thanh.

Trong hệ thống âm thanh, dây tín hiệu mang nhiệm vụ truyền tải các tín hiệu mức thấp (thường từ vài milivolt đến vài volt) giữa các thiết bị có nhiệm vụ là nguồn phát âm thanh (thường là đầu đĩa, đầu CD, tuner, đầu băng...) với equalizer, preampli và giữa preampli truyền tới ampli công suất. Vậy chọn mua loại thiết bị này như thế nào, mua loại nào là tốt nhất? Hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Kinh nghiệm chọn dây tín hiệu âm thanh tốt nhất

Đầu tiên chúng ta nên lựa chọn mua dây của những hãng có uy tín và tên tuổi lớn như Analysis Plus, Audio Quest, Nordost, Synergistic Research, Vandehul... Sau đó bạn cần phải xác định được dây tín hiệu âm thanh bạn mua dùng để làm gì? từ đó lựa chọn cho đúng loại và yêu cầu kỹ thuật cho đúng với từng loại dây. Tuy vào cấu tạo của từng lõi dây mà chúng ta sẽ phân chia thành các loại dây tín hiệu như sau:

- Dây tín hiệu không cân bằng: Loại dây này thường có 2 lõi, được cắm theo kiểu RCA hay còn được gọi là single-end.

- Dây tín hiệu cân bằng: Dây có 3 lõi, sử dụng kiểu kết nối XLR, loại dây này thường được sử dụng cho các thiết bị có đầu ra và đầu vào cân bằng

- Dây loa (Speaker Cable): Đây là loại dây đảm nhiệm vai trò truyền tải tín hiệu ở mức cao, thường được sử dụng để tải tín hiệu từ amply, cục đẩy công suất ra loa

- Dây tín hiệu digital (Digital Interconnect): Là một dây tín hiệu đơn truyền tín hiệu digital, thông thường từ CD transport hoặc các nguồn digital khác tới bộ xử lý digital. Dây digital có loại Học bằng kim loại (coaxial) và loại Học plastic hoặc hữu cơ (optical).
Các thông số cần quan tâm khi mua dây tín hiệu âm thanh

Dây tín hiệu âm thanh


- Kiểm tra hãng sản xuất của dây tín hiệu âm thanh

- Kiểm tra model, chủng loại, tên tuổi của loiaj dây loa cần mua.

- Lựa chọn những nhà cung cấp, đơn vị phân phối chính hãng có tên tuổi trên thị trường. Thông thường các hãng lớn sẽ công khai những nhà cung cấp dây loa trên chính trang web của họ.

- Với các kỹ thuật âm thanh thì một cách kiểm tra đơn giản đó là. Các cuộn dây loa (thường là 100m/cuộn) các hãng thường để lộ đầu mối và đầu cuối của quận dây. Các bạn chỉ cần lấy đồng hồ điện vặn sang phần đo trở kháng đo điểm đâu và điểm cuối của 100m là bao nhiêu Ohm thì sẽ nhận đinh được ngay chất lương thật của dây loa định mua.

- Kiểm tra bằng việc trực tiếp sử dụng và cảm nhận chất lượng.

Dây tín hiệu âm thanh là gì?

Dây tín hiệu âm thanh (Interconnect) là loại dây được sản xuất bằng công nghệ đặc biệt với lõi dây sử dụng chất liệu dẫn điện tốt với độ nhiễu thấp nhất cùng với nhiều chất liệu khác tạo thành. Chất lượng hệ thống âm thanh của bạn có đem lại hiệu suất tốt hay không là phụ thuộc 50% vào việc sử dụng dây tín hiệu âm thanh.

Dây tín hiệu có nhiệm vụ chuyển tải các mức tín hiệu mức thấp (thường từ vài milivolt đấn vài volt) giữa các thiết bị nguồn (đầu đĩa than, đầu CD, Tuner, đầu băng) với DAC, Preampli, và giữa Preampli tới Ampli, cục đẩy công suất, bàn mixer, Equalizers, loa karaoke, loa hội trường…

Nếu các thiết bị trong một hệ thống dàn âm thanh, gồm cả dây loa và dây tín hiệu, luôn đứng ở vị trí hoàn toàn trung lập và không áp đặt bất kỳ đặc tính nào lên âm thanh thì quả là tuyệt vời.

Song đây lại là một điều không tưởng nên chúng ta bắt buộc phải chọn dây sao cho phong cách trình diễn và âm sắc của nó tương hợp với toàn hệ thống để chúng bổ quyết cho nhau và cùng tạo nên âm thanh hài hòa, cân đối.

Phân tích nguyên liệu làm dây loa và đặc điểm dẫn tín hiệu âm thanh của nó

Đầu tiên mình phân tích phần cứng của nó trước, phần cứng phần cấu tạo từ bên ngoài của nó. Dây dẫn thường bên ngoài thị trường thì thường người ta dùng cái vỏ nhựa ở bên ngoài là vỏ nhựa PVC hay plastic. Với hai loại vỏ này thì có màu trong suốt hoặc là đặc đều có, nhưng cái vỏ loại này thì lại có một cái khuyết điểm là dễ gây cháy nổ hoặc bị biến dạng do nhiệt độ.

Một đặc điểm nữa của cái loại dây này là khi người ta đem gắn dây này vào ngầm trong tường nhà thì cái chất lân, keo trong xi măng chỉ trong vòng 24h đồng hồ là nó thấm được vào bên trong gây ra sự oxi hóa toàn bộ cái lõi ở bên trong đó.


Cáp tín hiệu báo cháy, Không cho phép lắp đặt chung các mạch điện của hệ thống báo, Với tính năng đơn giản, giá thành không cao, hệ thống báo cháy thông thường chỉ thích hợp lắp đặt tại các công ty có diện tích vừa hoặc nhỏ (khoảng vài
© 2007 - 2021 http://luuythuephong.ketutivi.com
- Phone: +84-908-744-256